Đối tác

 Logo Edicoms          


Thống kê truy cập

Đang online: 55

Lượt truy cập: 637984

Giải pháp phân tán sét

Ngày đăng: 1/11/2012 .
Chống sét với công nghệ phân tán

Nguyên lý phân tán sét

Nó hoạt động như thế nào 
Sét là sự phóng điện, ở điện áp cực lớn, sự phóng điện này nhằm cân bằng điện tích không cân bằng do đám mây dông tạo ra. Sự không cân bằng có thể xảy ra giữa hai đám mây, hai vùng khác nhau trong một đám mây hoặc giữa đám mây và các điện tích trái dấu cảm ứng trên bề mặt đất, một hệ thống phóng điện điểm được kích hoạt là nhằm giảm sự không cân bằng đó.

 
Các nhà khoa học vẫn còn nghiên cứu nhiều về dông sét và cách thức chúng họat động, nói chung đều suy nghĩ rằng điện tích trong đám mây dông gây ra các tác động nhiệt, cơ và hóa học. Trong lý thuyết điện cơ sở, mọi sự mất cân bằng điện tích được gọi là điện tĩnh. Tĩnh điện học, được xác định là trường vật lý có liên quan đến hiện tượng do hút và đẩy nhau của các điện tích, ví dụ như sự hình thành cơn giông và dẫn đến sét đánh. Sét là sự tái hợp các điện tích bị phân ly trong tự nhiên. Một điện tích trong đám mây gây ra điện tích trái dấu trên mặt đất, sẽ hút nhau. Khi mà lực hút (điện áp) này đủ mạnh vượt qua đặc tính cách điện của khí quyển, sẽ xảy ra sét. 


Hình 1: Điện tích trái dấu hình thành trên công trình dưới dông mưa sấm sét
Lý thuyết phóng điện điểm nói rõ rằng một đầu nhọn dẫn điện sẽ phân tán (ion hóa) điện tích tĩnh, chuyển dịch điện tích vào khí quyển. Cột thu lôi có đầu nhọn là một ví dụ của nguyên lý này. Các điện cực phân tán sét với vô số điểm nhọn sẽ phân tán một lượng đáng kể các điện tích cảm ứng trên mặt đất vào khí quyển thông qua quá trình ion hóa. Quá trình này làm giảm một cách toàn diện khả năng tập trung điện tích, triệt tiêu khả năng hình thành các tia tiên đạo ngược. Khả năng sét đánh trực tiếp vào công trình (do tia ngược tạo ra đường dẫn sét) được giảm đi một cách đáng kể. Những đối tượng không được lắp đặt bảo vệ sẽ tiếp nhận vai trò sinh ra tia ngược. Khả năng của chúng bị sét đánh là cao so với nơi được bảo vệ bằng điện cực phân tán sét. Có khi sét vẫn xảy ra mặc dù điện tích đã giảm, điện cực phân tán sét sẽ thực hiện việc thu sét, dẫn năng lượng nguy hiểm xuống đất một cách an toàn.

Các thành phần của đất làm tiêu tán điện tích tự nhiên cảm ứng trên bề mặt. Một hệ thống tán sét được thiết kế đúng sẽ làm tăng hiện tượng tự nhiên này, đủ làm thay đổi điện tích cảm ứng nhằm ngăn chặn mọi bộ phận của công trình được bảo vệ sinh ra các tia ngược có thể thu hút sét đánh.

 


Hình 2: Điện tích đất được phân tán vào khí quyển bằng kim phân tán năng lượng sét TerraStat

Các điện cực Terrastat của Tập đoàn Alltec là loại mới nhất trong các sản phẩm tán sét. Dòng sản phẩm TerraStat có nhiều model với các hình dạng khác nhau, phục vụ cho từng mục đích bảo vệ riêng biệt:

     • TS-100 : được thiết kế thay thế cho cột thu lôi trong các hệ thống chống sét truyền thống, biến đổi hệ thống cột thu lôi  chuẩn  thành hệ thống tán sét, TS-100 được chế tạo bằng thép không rỉ chất lượng cao.
      • 
TS-400 : có các đặc điểm như TS-100 nhưng mức phân tán sét cao hơn. Chúng được chế tạo hoàn toàn bằng thép không rỉ  và sử dụng 04 chổi tán sét gắn lên cùng một trụ đỡ. TS-400 thích hợp bảo vệ cho các cột đèn chiếu sáng cao, hệ thống camera giám sát, hệ thống anten scada và những cột đơn và tháp thông tin nhỏ.
     • 
TS-500 : là dòng sản phẩm tán sét được phát triển mới nhất của tập đoàn Alltec ứng dụng nguyên lý phóng điện điểm nhằm giảm sét đánh trực tiếp vào các tháp viên thông, phát thanh-truyền hình & các công trình cao khác. TS-500 được làm từ thép không rỉ đặc biệt, được thiết kế có trọng lượng nhẹ, chịu tải trọng gió thấp nên dễ lắp đặt. TS-500 có thể lắp đặt trên mọi kiểu tháp hoặc cột đơn.
    • 
TS-510 : là phiên bản nằm ngang của TS-500 và được thiết kế lắp theo chiều ngang trên đỉnh của tháp có mặt phẳng tiết diện lớn, trên bệ và các thanh giằng cột anten. TS-510 có thể sử dụng để bảo vệ các két nước, các thùng chứa, các cần trục và các công trình kiến trúc khác có diện tích lớn.